chocontrelogo
quyen_gop_do_cu_cho_tre_ngheo

Những hậu quả không lường khi cha mẹ dùng roi vọt để dạy con

Việc “thương cho roi cho vọt” không còn đúng trong thời đại mới, cha mẹ thương con cần có một cách giáo dục hợp tình hợp lý để tránh tổn thương tinh thần con trẻ.


Con cái trở nên sợ hãi xa cách cha mẹ

Nếu cha mẹ thường xuyên dùng roi vọt để dạy dỗ con cái sẽ khiến cho trẻ dễ rơi vào tình trạng sợ hãi, né tránh không thích tiếp xúc với cha mẹ của mình. Nhiều người thường cho rằng thương cho roi cho vọt ám chỉ việc dạy dỗ con cái cần phải mạnh tay, cứng rắn thì bé mới nên người và trưởng thành được.

Nhưng trên thực tế các chuyên gia tâm lý đã chứng minh rằng việc cha mẹ thường xuyên dùng bạo lực để dạy con cái của mình không hề mang lại những điều tốt đẹp. Nó chỉ khiến cho em bé trở nên sợ hãi trước chính những người thân của mình. Ngoài ra, khi thường xuyên bị đánh đập em bé lớn lên có xu hướng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề của mình và tính cách cũng trở nên dễ nổi nóng.

Dùng đòn roi đánh con khiến bé sợ hãi xa cách cha mẹ
Dùng đòn roi đánh con khiến bé sợ hãi xa cách cha mẹ
 

Roi vọt làm tăng nguy cơ trầm cảm ở trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý chia sẻ việc một đứa trẻ được lớn lên trong một gia đình đầy bạo lực. Bé thường xuyên phải chứng kiến những trận cãi vã đánh đạp của cha mẹ với nhau, hoặc của cha mẹ dành cho mình em bé sẽ trở nên có tâm lý tự ti, thường thích giấu đi những cảm xúc thật của mình. Và dần dần bé dễ gặp những vấn đề về tâm lý, xuất hiện biểu hiện của bệnh trầm cảm.  

Bên cạnh đó, do thường xuyên bị bạo hành nên có tâm lý khép kím không thích giao tiếp bạn bè, thầy cô. Bé chỉ thích một mình và nhốt tư tưởng trong một thế giới riêng không ai chạm vào được. Khi bé trưởng thành tâm lý khép kín khiến cho bé kho lòng hòa đồng với người xung quanh và khó khăn khi giao tiếp, cản trở sự thành công của bé.

Sử dụng đòn roi dạy con khiến bé dễ tự kỷ

Sử dụng đòn roi dạy con khiến bé dễ tự kỷ

Roi vọt là trẻ trở nên dễ nổi nóng có xu hướng bạo lực

Khi một đứa trẻ thường xuyên bị người khác đánh đập, lúc nhỏ bé sẽ sợ hãi và có tâm lý tự ti mặc cả. Bé sẽ cảm thấy oan ức rằng tại sao mình luôn bị ghét bỏ. Nhưng khi lớn lên, bé sẽ không còn cảm thấy khiếp sợ đòn roi của cha mẹ nữa mà có xu hướng chống đối nổi nóng trở lại với cha mẹ của mình. Ngoài ra, nếu cha mẹ thường xuyên giáo dục con mình bằng roi vọt thì khi bé lớn lên vào giai đoạn dậy thì bé sẽ có xu hướng không sợ gì cả, dễ nổi loạn để chọc tức, thách thức cha mẹ của mình. Bé dễ bị bạn bè xấu lôi kéo bỏ học, hút thuốc, nghiên game, bỏ nhà đi bụi….

nguồn: phunutoday.vn

Đã xem: 232
Ngày đăng: 07-08-2020

Đánh giá

nhakhoahoanggiabienhoa
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Bạn biết Chocontre.vn qua:
Google, Yahoo, Bing,..
Facebook, Zalo, Youtobe,...
Email
Được giới thiệu
Khác

gheandamdieuchinhdocaoconemmastela1013aghi3nguyen_kim_giam_gia
7625389073840234373aobauemum44
Chocontre.vn Mục yêu thích Liên hệ chúng tôi Lưu ý người dùng Liên kết

Trang chủ
Giới thiệu
Tuyển dụng
Hợp tác
Từ thiện
Quảng cáo

Cho con trẻ
Cẩm nang gia đình
Alo bác sỹ
Tin tức
Clip hay
Diễn đàn

 facebook_icon google_icon youtube_icon

Email: chocontre@gmail.com

Hotline: 0251 368 6262

 

Câu hỏi thường gặp

Điều khoản sử dụng

Quy định diễn đàn

Chính sách riêng tư